Home ARTICLE

ARTICLE

by prtha112

Latest Posts

 • ในการทำงานสาย It ไม่ว่าจะตำเเหน่งใหนคำสั่งพื้นฐานทางด้าน Network นั้นก็ควรรู้ เช่นดังตารางด้านล่างที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้ ifconfig ดูข้อมูล Network interface ip คำสั่ง ip เป็นคำสั่ง ifconfig เวอร์ชันใหม่กว่า traceroute สำหรับดูระยะเวลาในการเดินทางของ Packet ในเเต่ละ Hop tracepath คล้ายกับ Traceroute เเต่ไม่จำเป็นต้องใช้สิทธิ Root ping เพื่อตรวจสอบการเชื่อมต่อว่ามีการตอบสนองจากปลายทางหรือไม่ netstat แสดงข้อมูลการเชื่อมต่อ …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • นิยาม จากภาพด้านบนจะเขียนได้สูตรดังนี้ครับ หรือ ได้เหมือนกันครับจะได้ว่าสามเหลี่ยม ABC เป็นสามเหลี่ยมมุมฉาก ที่มีด้านยาว c หน่วย เป็นด้านมุมตรงข้ามฉาก ข้อควรจำ– ถ้า เเล้วสามเหลี่ยมนั้นเป็นมุมฉาก– ถ้า เเล้วสามเหลี่ยมนั้นเป็นมุมป้าน– ถ้า เเล้วสามเหลี่ยมนั้นเป็นมุมแหลม ลองคิดเล่นๆจ้าExample: A หาพื้นขนาดพื้นที่สี่เหลี่ยมของด้าน c 32 + 42 = 52 จะได้ 9 + 16 = 25 …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • สมการเชิงเส้นสองตัวเเปร คือ สมการที่เเสดงความสัมพันธ์ของตัวเเปร 2 ตัว คือ x เเละ y รูปเเบบของสมการเชิงเส้น 1. รูปทั่วไปของสมการเชิงเส้นAx + By + C = 0 เมื่อ A, B, C เป็นจำนวนจริงที่ A เเละ B ไม่มีค่าเป็น 0 พร้อมกันตัวอย่าง 1. …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • นิยาม จำนวน เเละ ตัวเลข จำนวน หมายถึง ปริมาณสิ่งของต่างๆ เพื่อบ่งบอกให้ทราบว่ามีจำนวเท่าใดตัวเลข หมายถึง ตัวเเทน หรือ สัญลักษณ์ในการบอกความหมายของจำนวน โครงสร้างของระบบจำนวน จำนวนจริง (Real Number) ประกอบไปด้วย1. จำนวนอตรรกยะ(Irrational Number) คือจำนวนที่ไม่สามารถเขียนให้อยู่ในรูปเเบบจำนวนเต็มได้ เช่น – ทศนิยมไม่ซำ้เเบบไม่รูปจบ 1.4212…, 23.3314… – จำนวนที่ไม่สามารถเขียนให้อยู่ในรูปเศษส่วนได้ เช่น √ 2 …

  1 FacebookTwitterPinterestEmail
 • โดยปกติเวลาเราใช้งานระบบอะไรซักอย่าง เราไม่สามารถที่จะเปิดเผย Port ฝั่ง Private ได้ทำให้บางครั้งบางทีเมื่อเราต้องการเข้าถึง Port นั้นจริงๆ เเต่จากคนละ Site กัน เช่นทำ Cluster Database ข้าม Site เเล้วงั้นจะทำไงล่ะถ้ามันอยู่ใน Private โดยปกติเราจะใช้ตัว Port forward ที่ติดมากับ linux อยู่เเล้วใช่มั้ยครับ เเต่ Autossh นี่จะเป็นตัวช่วยให้การเชื่อมต่อ Port สู่หลังบ้านมีความเสถียรมากขึ้น โดยที่ …

  3 FacebookTwitterPinterestEmail
 • ครับเจ้า Subnet mark เนี่ยหลายๆท่านอาจจะยังไม่เข้าใจมากนักเเต่หน้าที่ของมันหลักๆ คือการเเบ่งกลุ่มของ Ip ให้ชัดเจนเเละจัดการง่ายครับ โดยปกติอุปกรณ์ต้องมี Ip ประจำตัวของมันเองอยู่เเล้ว เพื่อ ใช้ในการติดต่อสื่อสารกัน หากเราจัดสรรกลุ่ม Subnet ไม่ดีอาจทำให้เราเปลือง Ip ภายในองค์ของเราได้ โดยเราจะเเทนค่า Ip เป็นฐาน 2 จะเห็นได้ว่า เราจะได้ Subnet เป็น 255.255.255.255 (อันนี้ฐาน 10)ด้านล่างนี่คือ วิธีคำนวนครับ อ้ะเเล้วถ้าเราเคยเห็น …

  4 FacebookTwitterPinterestEmail
 • สวัสดีครับทุกคน ในบทความนี้จะเริ่มใน Series ของการทำ Data analysis เเล้ว เเต่ก็จะพยายามอัพเดทเรื่อยๆ ที่เขียนบทความเหล่านี้เพื่อทบทวนตัวเองด้วยเเหล่ะ เเต่ถ้าใครมีอะไรเเนะนำก็จะดีมากๆเลย เพราะเจ้าของบทความชอบ555 1. การวัดแนวโน้มเข้าสู่ส่วนกลาง (Measures of central tendency) อ่ะเริ่มจาก 3 อย่างนี้ก่อนเลยเราๆน่าจะคุ้นๆกันอยู่เเล้วค่าเฉลี่ย(Mean),ค่ามัธยฐาน(Median),ค่าฐานนิยม(Mode) 1.1 ค่าเฉลี่ย(Mean) 1.2 ค่ามัธยฐาน(Median) 1.3 ค่าฐานนิยม(Mode) 2.การวัดการกระจาย (Measure of Dispersion) …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail
 • ตอนนี้นะครับผมจะมาลองเทียบ การเขียนโปรเเกรมเเบบ ธรรมดา เทียบ กับการใช้ Binary Search เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหายกตัวอย่าง : linear search จากภาพด้านบนนี่คือผมยกตัวอย่าง การค้นหาข้อมูลเเบบทั่วไป Linear Search นะครับ จะเห็นได้ว่ามีการวนลูบเพื่อค้นหาข้อมูล ทุก ตำเเหน่ง จน ถึงตำเเหน่งที่มีค่าตรงกับ Target ค่อยหยุด ถ้าเป็นเเบบนี้เนี่ยเวลามีข้อมูลมากๆ โปรเเกรมของเราก็จะยิ่งใช้เวลาในการประมวลผลมาขึ้นเรื่อยๆครับ ต่อไปเป็น Binary search กระบวนการทำงานของมันจะเป็นลักษณะนี้ จะเห็นได้ว่ามันทำงานเพียง …

  0 FacebookTwitterPinterestEmail